Data Center là gì ? Có nên đặt Máy Chủ tại Data Center ?

Data Center hay còn gọi là Trung Tâm Dữ Liệu là một khu vực một tòa nhà hoặc môt cụm tòa nhà được sử dụng chứa hệ thống máy tính và nhiều thành phần liên quan.

Trong thời kỳ bùng nổ CNTT các trung tâm dữ liệu ngày một nhiều. Nổi tiếng nhất như các trung tâm dữ liệu của Google, Facebook…Các trung tâm máy chủ lớn có thể được đặt ở vùng lạnh, dưới lòng đất hay cả dưới nước để có thể đáp ứng được những yêu cầu đặt ra.

Một Trung Tâm Dữ Liệu đặt ở vùng tuyết lạnh để tăng khả năng tản nhiệt

Tiêu Chuẩn Cần Có Của Một Trung Tâm Dữ Liệu ?

Do yêu cầu hoạt động cao của máy chủ mà Data Center cần phải đòi hỏi những yêu cầu về hạ tầng, đường truyền mạng, nguồn điện, tản nhiệt, bảo mật, tiếng ồn…

Data Center được xây dựng trên quy chuẩn chung về nhiều mặt, máy chủ được đặt theo từng khu vực, từng cụm máy chủ để dễ dàng dàng quản lý.

Tiêu Chuẩn Của Data Center

+ Cấu Trúc Hạ Tầng: Máy chủ được đặt vào các tủ rack tiêu chuẩn, được đặt cố định và giữ khoản cách nhất định thuận tiện cho việc sử dụng, bảo trì nâng cấp.

+ Để bảo đảm hoạt động liên tục thì Data Center cần phải có nguồn điện đủ lớn và nguồn dự phòng. Với hệ thống máy chủ lớn quy mô sử dụng có thể ngang với một khu vực dân cư nhỏ.

Một phòng điện của Data Center Viettel IDC

+ Yêu cầu đường truyền của Trung tâm dữ liệu cao hơn rất nhiều so với nhu cầu bình thường. Ngoài ra đường truyền mạng quốc tế cũng được chú trọng.

+ Nhiệt độ là vấn đề cần giải quyết khi xây dựng Data Center. Với hàng trăm hàng ngàn máy chủ cùng hoạt động cùng lúc trong thời gian dài thì nhiệt độ hay tiếng ồn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ phần cứng máy chủ.

+ Do tính chất quan trọng, Trung tâm dữ liệu là mục tiêu mà các cuộc tấn công mạng nhắm vào. Việc phòng chống, bảo mật dữ liệu là yêu cầu quang trọng hàng đầu.

Bảo mật vân tay ở một khu vực quang trọng tại Data Center

+ Ngoài các yêu cầu trên Data Center cũng cần đảm bảo việc cách âm, phòng cháy chữa cháy, quy định ra vào khu vực cũng như quy định về bảo trì bảo dưỡng để đảm bảo việc hoạt động thông suốt liên tục.

Có nên đặt Máy Chủ ở Data Center ?

Việc đặt Máy Chủ tại Data Center đạt chuẩn là một sự lựa chọn hoàn hảo so với việc đặt máy chủ ở văn phòng hay tại nhà.

Khi đặt máy chủ ở văn phòng bạn cần giải quyết vấn đề nguồn điện, tản nhiệt, độ ẩm hay bảo mật an ninh khu vực.

Với những tiêu chuẩn khắc khe, đòi hỏi cao về các hạ tầng liên quan Máy chủ của bạn sẽ hoạt động thông suốt mà không gặp trở ngại nào.

Chi phí đầu tư xây dựng Data Center rất cao. Nhưng việc đặt máy chủ tại Data Center lại có mức chi phí hơn rất nhiều mà ko cần bỏ chi phí đầu tư.

Hệ thống máy chủ tại TlinkVN được đặt hoàn toàn tại Data Center Viettel IDC. Data Center đạt chuẩn Tiger III là một tiêu chuẩn dành cho Data Center trên thế giới. Máy chủ của khách hàng sẽ hoạt động hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất khi sử dụng dịch vụ tại TlinkVN.

>> Thuê Chổ Đặt Máy Chủ Tại Viettel IDC với giá Ưu Đãi

NOTE: Tier III là một trong 4 mức tiêu chuẩn quốc tế về xây dựng trung tâm dữ liệu, được Uptime Institute (Mỹ) xác định dựa trên hệ thống tiêu chuẩn ANSI/TIA-942.
Hệ thống tiêu chuẩn này do Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) công bố, gồm các cấp độ từ thấp đến cao Tier I, II, III, IV. Mỗi cấp độ tiêu chuẩn có những yêu cầu khắt khe liên quan đến thiết kế hạ tầng, quy trình vận hành, thiết kế, xử lý sự cố và đảm bảo có dự phòng cho hệ thống điện, điều hòa, cáp, bộ lưu điện….