Server khác với máy tính thông thường như thế nào ?

Trong thời buổi Công Nghiệp 4.0 hiện nay, việc sử dụng các thiết bị công nghệ đã trở nên quen thuộc trong đời sống hằng ngày.

Mỗi người đều sở hữu một hoặc nhiều thiết bị máy tính để phục vụ công việc, học tập, giải trí…

Chúng ta không còn xa lạ gì với những chiếc máy tính sử dụng hàng ngày, tuy nhiên do nhu cầu đặc thù thì ít người có nhu cầu tiếp xúc với Server.

Tùy vào mục đích sử dụng mà máy tính được chia thành nhiều dạng khác nhau nhưng cơ bản có 2 dạng chính là PC và Server.

  • PC còn gọi là máy tính cá nhân (Personal Computer).
  • Server còn gọi máy chủ.

Vậy Server khác với máy tính thông thường như thế nào ?

Server đáp ứng nhu cầu hoạt động 24/7

Dựa trên mục đích sử dụng

Điểm khác nhau cơ bản của 2 thiết bị là về mục đích sử dụng.

  • Máy tính cá nhân được sử dụng cho nhu cầu đơn giản như văn phòng, học tập, lướt web, game…Các yêu cầu công việc ko đòi hỏi việc hoạt động liên tục trong thời gian dài.
  • Máy Server được sử dụng để hoạt động liên tục trong thời gian dài nhiều ngày nhiều tháng hoặc cả năm. Ngoài ra nó còn được sử dụng để có thể. quản lý được nhiều thiết bị máy tính cá nhân (Client) nhằm kết nối thành một mạng lưới các máy tính với nhau.

Server khác với máy tính thiết kế bên ngoài

Hình dáng bên ngoài PC và Server không khác nhau quá nhiều. Máy PC được thiết kế đứng nhỏ gọn tiện dụng để phục vụ cho nhu cầu cá nhân.

Ngược lại Server được thiết kế theo kích thước chuẩn chung nhằm tiết kiệm diện tích, tối ưu vế đề tản nhiệt, có thể lắp đặt kết nối nhiều máy chủ thành cụm.

Server được thiết kế thành 3 dạng chính: Tower Server, Rack Server, Blade Server.

>> Phân loại các dạng máy chủ thông dụng tại TlinkVN

Dựa vào cấu hình phần cứng

PC và Server đều cấu tạo từ những thành cơ bản của một chiếc máy tính như nguồn điện, vi xử lý, bộ nhớ, mainboard, các card ngoại vi mở rộng …

Tuy nhiên do yêu cầu nhiệm vụ mà Server có các thành phần cấu tạo chuyên dùng để đáp ứng yêu cầu đặt ra.

CPU nhiều nhân nhiều luồng hơn, nguồn điện ổn định ổn, nhiều ổ cứng để có thể tăng khả năng lưu trữ, bộ nhớ RAM cao hơn…

Sử dụng Server để kiểm tra thành phần độc hại

Về mặt ứng dụng Server được dùng vào những công việc đặc thù mà một máy PC không thể thực hiện được như quản lý hệ thống mạng, máy chủ lưu trữ, máy chủ phần mền v.v…

>> Thuê Ngay Server Chỉ Với Giá 1.650.000Đ !!

Do sở hữu những tính năng đặc biệt hơn nên việc quản lý sử dụng và bảo trì Server cũng đòi hỏi người dùng phải có kiến thức và kinh nghiệm để bảo đảm độ ổn định của máy chủ.

Kết Luận

Server và PC đều là thiết bị máy tính với cấu tạo hoạt động gần như nhau. Tuy nhiên Server khác với máy tính về mục đích sử dụng.

Server được tạo ra để phục vụ yêu cầu cao hơn, thực hiện công việc chuyên môn theo từng nhu cầu thực tế.

Ngoài ra Server cũng được thiết kế để có thể hoạt động với cường độ cao hơn trong một thời gian dài mà vẫn đảm bảo được hiệu năng.

TlinkVN chuyên cung cấp dịch vụ Máy Chủ, Cloud VPS, Hosting, Domain, Chỗ đặt Máy Chủ, Thiết kế WebsiteANTI DDOS

Với tiêu chí “Đặt chất lượng lên hàng đầu” chúng tôi luôn mong muốn đưa đến khách hàng chất dịch vụ tốt nhất, hỗ trợ hết mình khi khách hàng yêu cầu, với mức chi phí hợp lý chắc chắn sẽ làm hài lòng quý Khách Hàng.